Brief là gì? Các loại brief thường gặp nhất hiện nay 

Brief, từ lâu đã đóng vai trò không thể thiếu trong việc tổng quan và triển khai các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Hãy để Minh Dương Media chia sẻ thông tin chi tiết về khái niệm quan trọng này và tại sao nó đóng vai trò quan trọng đối với Marketing.

Brief là gì?

Brief là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ một tài liệu tóm tắt các yêu cầu từ phía khách hàng hoặc một tài liệu ngắn gọn do khách hàng cung cấp cho đội ngũ Agency. Bản tóm tắt này tập trung thể hiện một cách ngắn gọn, nhưng đầy đủ các yêu cầu mà khách hàng muốn Agency phải thực hiện trong chiến dịch Marketing.

Có nhiều hình thức bản tóm tắt khác nhau mà doanh nghiệp có thể sử dụng để truyền đạt thông tin và yêu cầu của mình. Ngoài ra, bản tóm tắt này cũng có thể truyền cảm hứng sáng tạo cho đội ngũ Agency.

Brief là gì

> Xem thêm: Client là gì? Client và Agency khác nhau như thế nào?

Tầm quan trọng của brief trong marketing

Brief đóng vai trò quan trọng và là nền tảng vững chắc cho quá trình bắt đầu chiến dịch tiếp thị và thực hiện nó. Các nhóm tham gia chiến dịch có thể hiểu rõ hơn về các hoạt động đang diễn ra và thực hiện chiến lược dựa trên các yêu cầu chung. Bản tóm tắt này mang lại nhiều lợi ích quan trọng:

 • Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho chiến lược Marketing và xác định thời gian cụ thể để theo dõi tiến độ chiến dịch.
 • Phân công trách nhiệm từng công việc cho từng thành viên và các bên liên quan.
 • Mô tả mục đích chính của chiến lược tiếp thị và đưa ra các chỉ số xác định sự thành công của chiến dịch.
 • Hiểu rõ đối tượng và kết quả mà chiến dịch muốn đạt được.

Các loại brief thường gặp hiện nay 

Có hai loại brief chính phổ biến hiện nay:

Creative Brief

Đây là bản tóm tắt được xây dựng bởi bộ phận kế toán trong doanh nghiệp và gửi cho bộ phận sáng tạo để tóm tắt nội dung và truyền động lực sáng tạo cho việc thực hiện yêu cầu của khách hàng. Bản Creative Brief giúp thúc đẩy hiệu quả chiến dịch quảng cáo và đáp ứng các kỳ vọng kinh doanh của thương hiệu.

tóm tắt sáng tạo

Communication Brief

Đây là bản tóm tắt được khách hàng và các bộ phận liên quan trong công ty Agency sử dụng để trao đổi thông tin và xây dựng chiến dịch quảng bá. Communication Brief được tạo dựa trên nguyên tắc 5W1H (5 câu hỏi, 1 cách thức) để giải đáp những vấn đề quan trọng như mục tiêu, thời gian, thông tin liên quan đến thương hiệu và đối thủ cạnh tranh, tệp khách hàng tiềm năng, xây dựng hình ảnh thương hiệu, thông điệp cốt lõi và hiệu ứng truyền thông.

Brief đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược Marketing, đồng thời đảm bảo sự hiểu rõ và tập trung của mọi bên tham gia vào chiến dịch. Bằng cách sử dụng Brief một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hiệu suất và mang lại kết quả tích cực trong các chiến dịch tiếp thị.

Các yếu tố cần thiết để tạo ra một bản brief hoàn hảo

Để tạo ra một bản tóm tắt xuất sắc, việc nắm bắt các yếu tố cơ bản sau đây là vô cùng quan trọng:

 • Thông Tin Súc Tích, Dễ Hiểu: Một bản tóm tắt không nên quá tải thông tin hoặc thiếu chi tiết. Điều quan trọng là phải tổng hợp thông tin một cách gọn gàng, dễ hiểu, và có logic. Bản brief cần phản ánh tính chuyên nghiệp và là bước không thể thiếu trong việc xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.
 • Mục Đích Rõ Ràng, Logic: Mục tiêu của bản tóm tắt là truyền đạt thông điệp mục tiêu của Client đến Agency. Do đó, phải trình bày mục tiêu một cách rõ ràng, mạch lạc để Agency có thể hỗ trợ Client đạt được kết quả mong muốn. Mục tiêu cần được cụ thể hóa với các số liệu và thông tin cụ thể, đồng thời phải có logic và trình tự thực hiện để đánh giá hiệu quả.
 • Liệt Kê Các Bên Liên Quan: Bản brief cần liệt kê rõ những bên liên quan, bao gồm cả Agency và Client. Về phía Agency, cần nêu rõ thông tin về các phòng ban tham gia và người chịu trách nhiệm về nội dung, hình ảnh, truyền thông, vv. Đối với Client, cần xác định người đứng đầu dự án và những người liên quan khác.
 • Thông Tin Sản Phẩm Rõ Ràng: Bản brief phải tập trung mô tả sản phẩm, dịch vụ một cách cụ thể và rõ ràng. Thông tin này đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa chiến lược truyền thông hấp dẫn và thuyết phục đến đối tượng khách hàng.
 • Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tran: Việc phân tích kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp tạo sự khác biệt cho sản phẩm và định rõ lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Thời Gian (Deadline) Cụ Thể, Hợp Lý: Client cần xác định thời gian cụ thể cho dự án để đảm bảo tiến độ thực hiện hợp lý. Điều này rất quan trọng khi Agency phải phục vụ nhiều khách hàng cùng lúc.
 • Định Rõ Ngân Sách: Client cần đề cập đến ngân sách một cách rõ ràng để Agency có thể đề xuất ý tưởng phù hợp với ngân sách. Điều này cũng giúp xây dựng niềm tin và đảm bảo tính hiệu quả của chiến dịch.

thể hiện rõ mục đích

> Xem thêm: Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO hoàn hảo

Như vậy, Brief đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định chiến lược Marketing đang thực hiện giữa Client và Agency. Với những thông tin từ bài viết này sẽ giúp bạn có thể tạo nên một bản Brief chuyên nghiệp hơn mang đến thành công cho chiến dịch của mình.